Hồi tượng hồi lông ngông

Về nhà lúc chiều. Chiều thứ 6 nào mà mình chẳng về,. Bán hàng thay Bố được 1 lát thì mất điện. Mấy ngày nay có lịch mất điện rồi. Hôm nay mất buổi sáng từ 9h-12h trưa. Buồi tối thì từ 18h-21h.

Nhà mình vẫn chạy máy phát nên cũng đỡ, coi như sáng nhất xóm rồi. Ngồi ngẩn ngẩn,xem mấy đứa con nít bên xóm chơi “trốn tìm”. Cái trò này ngày xưa gọi là  “Tê – Tê” ấy.

Nghĩ lại tuổi thơ mình cũng may mắn thay, hạnh phúc và nhiều kỉ niệm đẹp, điên dại cũng có
Hoài niệm lại ngày xưa,hồi còn bé xíu á,mình cũng ngông lắm.

Hồi ấy. Bố cũng đi cơ quan suốt, hồi đó Bố vẫn làm ở liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ. Bố đi cả năm luôn, lâu lâu bố mới về thăm nhà 1 lần. Tết cũng vậy, hết Tết và ra giêng là bố đi

Hồi đó, mình Sống với bà ngoại 1 năm. rồi về sống với Ông Bà nội.  Ngày xưa,Ông nội mình khoán đất ở trong rú,làm nông trại chăn dê.

Hồi đó, ông thương mình lắm, được ông đưa vô trại, sống với ông mấy tuần liền.

Nghĩ lại,mấy lần 2 ông cháu đi ăn sim,Ông Cõng cháu qua Cầu máng….,rồi lại lên O TNgủ. Rồi lại trốn mẹ Vô Đôồng lấy “đất thó” rồi vắt tu hú, đêm đêm trèo lên mái nhà ngủ, Ngắm muôn vàn vì sao. Nghĩ lại, muốn quay lại cái cảm giác đó, tối ngủ, Chú nhất lấy dây cột chân lại…..^^
Rồi sau đó 1 thời gian,mình ở với Bà Nội, Nhà mình khi đó, chưa kinh doanh xăng dầu và thương mại hóa như bây giờ, vãn làm nông, bố vẫn đi địa chất và mùa về vẫn cứ làm biền biệt….!

Nhà cách nhà bà khoảng gần 1 cây. Mình ở dưới Bà Nội suốt. Bà tính thương cháu nữa, thành ra mình khoái sống ở dưới bà hơn là sống ở nhà bố mẹ

Hồi đó thích lắm, ăn ngủ,chơi,làm bầu bạn với lũ bạn trong xóm, tối đến đi ăn trộm hoa quả, thỏa thích lắm.
Vẫn cái trò ” Tê – Tê ” ấy, mình thích lắm,hồi ấy Chị Nga còn đang học lớp 4, chị Nhàn,anh May, thím Hóa….. Nhiều lắm có thêm mấy anh mấy chú nữa. Hết pháo rồi đến súng nước. Đại khái là cứ tối đến tầm 6,7h là con nít trong xóm cứ bu lại 1 chỗ, rồi các trò lần lượt được đưa ra

Hồi ấy  nhà Bà có cây rơm to bự luôn,mình cứ chui tọt vô cây rơm đó, hiếm khi mà bị tóm,

Chơi thỏa thích rồi 10h. Cổi hết áo quần,ra “tắm tiên”, hồn nhiên nhứ thế đó,tắm xong,lăn ra ngủ với Ông ở chõng..

Chơi mấy trò đó ,mình chơi ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác mà không chán. Hồi đó,gần nhà bà có 1 Nhà có cây khế .

Thỉnh thoảng,mấy anh rủ đi ăn trộm, thích nhất là bị phát hiện rồi được họ theo, rồi cứ cắm đầu mà chạy, nhưng đừng để họ bắt được tè. Họ mà bắt được là hết thích luôn. À hồi đó. hội chú Nhất cũng mua súng nước chơi, mình cũng hùa theo. bao nhiêu trò,mình chơi hết.

 

Tuổi Thơ


Rồi có thời mình cũng đi “rèo tru, rèo bò” rồi. “Đi gắt,trỉa lạc,dổ lạc,mót khoai” rồi. mấy em của mình bây giờ không được sướng như anh của nó ngày xưa.
Mà hồi đó,mình có nhiều tên Gọi là Tên cúng Cơm cho oai “Long đen, long truýt.long xì ,Bảo Ngọc” nè…
Nghĩ lại cái cảm giác thích điệ dại thật. Hồi ấy,mình cũng nghịch lắm.

Nghĩ lại,bao nhiêu dây cầu chì của Chú Thắng,Mình lấy ra,làm hệ thống liên lạc,theo trí tưởng tượng. Nối từ cây khế này sang cây khác

Sau này mới biết, mớ dây chì đó đắt dã man luôn. Đợt đó, chưa biết thế nào là tiền bạc cả.
Giờ thì khác rồi, giờ mình lo toan đủ thứ. Ý thức được dần rồi, không được vô tư như hồi đó nữa. Giờ đã hiểu thế nào là lẽ sống rồi. Đã ngấm rồi. Bạn bè mình bây giờ họ đi nước ngoài cả rồi, kinh tế mà.

Rồi ai ai cũng lớn, tự phải lo cho cuộc sống cho riêng mình, bố mẹ, ông bà đâu nuôi mãi được. Cuộc sống giờ lo toan trăm bề

Đúc rút lại, bây giờ mình chưa dám nghĩ mình thế nào. Nhưng dù sao mình cũng hạnh phúc biết bao,khi mình đã có 1 tuổi thơ hồn nhiên như thế.
Bây giờ đời sống cũng đỡ hơn rồi !Ngồi xem bọn nó chơi,nghĩ lại ,lâu lắm rồi,mình mới thấy Bọn trẻ chơi trò này, Trẻ con bây giờ ít chơi những trò ấy,buồn cho bọn nó thật. cuộc sống khác hẳn ngày xưa của mình mà.

Ngày xưa ơi ! Sẽ không bao giờ quên
Tuổi thơ tôi – chốn dấu bao kỉ niệm